วันนี้ทาง ?แบ่งปันสาระได้นำเมนู อาหารจานหลักอย่าง? ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตู๋น นำเสนอให้แก่สมาชิก สูตรอาหาร และวิธีการทำ เมนูต่างๆ เพื่อที่จะทำ?ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตู๋น ที่แสนอร่อยด้วยฝีมือคุณเอง เพื่อให้ได้ลิ้มรสของ?ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตู๋น? ที่เพื่อนชื่นชอบ??จะหอมขนาดไหน?? ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตู๋น สุดอร่อย
ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
- เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดที่ชอบ? 1? กิโลกรัม
- ถั่วงอก?????? 300? กรัม
- ผักคะน้าหรือผักบุ้งไทยหั่นท่อน (ไม่ใส่ก็ได้)??? 200 กรัม
- เนื้อวัวส่วนน่องสะโพกและสมชั่นหั่นเต๋ารวมกัน? 1? กิโลกรัม
- ลูกชิ้นเนื้อ 300? กรัม
- กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
- ขึ้นฉ่ายซอยสำหรับโรยหน้า
- พวกเครื่องปรุงสำหรับเสิร์ฟคู่กัน
ส่วนผสมน้ำซุป
- กระดูดวัว??? 1? กิโลกรัม
- รากผักชี?? 10 ราก
- กระเทียมกลีบใหญ่บุบ? 10? กลีบ
- พริกไทยดำเม็ด??? 1-2? ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นท่อนบุบ? 1? แง่ง
- โป๊ยกั้กคั่ว? 2? ดอก
- อบเชยคั่ว?? 1? แท่งเล็ก
- ลูกกระวาน?? 7? ลูก
- ใบกระวาน? 2? ใบ
- น้ำตาลกรวด? 2? ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว? 1 – 4 ถ้วย
- ซอสปรุงรส? 1 – 4 ถ้วย
- เกลือป่น?? 1? ช้อนชา
- น้ำเปล่า? 30? ถ้วย
วิธีทำ
- ใส่น้ำและกระดูกวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรงพอเดือ หรี่ไฟกบาง ช้อนฟองทิ้ง ใส่เนื้อวัวลงต้ม
- ใส่รากผักชี? กระเทียมพริกไทยดำ ข่า โป๊ยกั๊ก? อบเชย? ลูกกระวาน และใบกระวานลงในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว? และซอสปรุงรสต้มด้วยไฟกลางจนเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้ง
- หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีกอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือจนกว่าเนื้อจะเปื่อย ชิมรสตามชอบ? ใส่ลูกชิ้นลงต้มให้สุก (สังเกตว่าลูกชิ้นลอยขึ้นมา)
- ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ชาม? ลวกผักคะน้าและถั่วงอกตามลงไป? ตักเนื้อตุ๋นและลูกชิ้นใสชาม
- ตำน้ำซุปร้อน ๆ ราด ให้พอท่วมโรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่ายซอย เสิร์ฟกับพวงเครื่องปรุง
Facebook
Blogger Comment