สูตรทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น



ผมนะ เอาเครื่องตุ๋นยาจีนสำเร็จรูป 1 ห่อครับ (ซื้อได้ที่ Foodland ที่อื่นๆเห็นแยกขายเป็นอย่างๆครับ เอาแบบเป็นชุดสะดวกดี)

กับเม็ดพริกไทดำซักช้อนโต๊ะนึง ทั้งหมดนี้มัดใส่ผ้าขาวบางครับ

เนื้อ เน้นเป็นเนื้อติดมัน หรือ 3 ชั้นจะดีที่สุดครับ เสร็จแล้วก็เอา ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม เหล้าจีน ใบเตย หัวไชเท้า ใส่ลงไป เทน้ำให้ท่วมเนื้อ

ลงหม้อตุ๋นไว้ 3-4 ชม. (ของผมใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า)

ผ่านไปซัก 2 ชม ก็ปรุงรสโดยใช้ซอสปรุงรส กับ ซีอิ้วขาว ครับ ถ้าอยากหวานก็ซีอิ้วดำ

จริงๆสูตรที่ผมทำแล้ว OK ก็ทิ้งตุ๋นไว้ค้างคืน ซัก 6 ชม. ครับ (ทำตอนกลางคืน ได้ทานกลางวัน)

ทำน้ำจิ้มโดยเอาน้ำส้มสายชู พริกตำ และเกลือครับ อร่อยเลย ลองไปเรื่อยๆ ครั้งแรกอาจจะไม่เข้าทางเท่าไหร่ แต่ครั้งที่ 2 รับรองอร่อยแน่ๆ

ตักขึ้นมา โรยหน้าด้วยผักชีซอยปนกับต้นหอม

สูตรจาก อีกหนึ่งท่าน


ผมชอบใช้...เนื้อน่องลาย
ถ้าให้ดี ต้องเอาส่วนขาหน้าดีกว่า ลักษณะยาวเรียว มีเอ็นแทรกในเนื้อมากกว่าขาหลัง
ถ้าเป็นขาหลังเนื้อจะเยอะเอ็นแทรกน้อย
ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

ส่วนยาจีน ที่ผมใช้ สำหรับเนื้อ 1กก.ได้แก่
-อบเชย ท่อนยาว~2นิ้ว 1ท่อน, โป้ยกัก 6-7 ดอก (อย่าใส่เยอะเพราะจะเหม็น)
-ตะไคร้ 4-5ต้น (เอาทั้งโคนและใบมัดรวมกันเป็นกำ)
-ข่า 2-3 แว่น
-กระเทียมไทย 1-2หัว, รากผักชีทั้งโคน 5-6ราก, พริกไทยเม็ด 1-2ชต. โขลกรวมกันมัดใส้ถุงผ้าขาวบาง
-เม็ดเก๋ากี้ (เม็ดแดงๆ) 1ชต. (บำรุงสมอง, เค้าว่างั้น)
-ฮ่วขซัว (แผ่นสีขาวๆ) 5-6 แผ่น (ถ้าไม่มีเก๋ากี้อย่าใส่ฮ่วยซัวเพราะเป็นยาระบาย เก๋ากี้เป็นตัวแก้)
(ยาจีนอื่นนอกจากนี้ผมไม่เอาเพราะเหม็น)
-หัวไช้ท้าว ตามควร
-เหล้าจีน (ถ้าไม่มีก็เหล้าไทยนี่แหละ 28ดีกรีก็เคยใข้) 2-3 ชต.
-ซอสปรุงรส 3-4ชต. (อย่าเยอะเพราะตะทำให้ออกเปรี้ยว)
-น้ำมันหอย 3-4 ชต.
-เกลือ น้ำตาลทราย
-ซี่อิ้วดำหวาน

ต้มน่องในน้ำเกลือจนเดือดซัก 2-3นาที แล้วเทน้ำทิ้งครั้งนึงก่อน

แล้วจึงตุ๋นน่องทั้งชิ้น (ยังไม่หั่น) ใช้ไฟอ่อนๆ ให้เดือดปุดๆ ~2-3 ชม. (อย่าให้เปื่อยเกินไปเพราะเนื้อจะยุ่ย)
จากนั้นตักน่องขึ้นมา หั่นเอาเอ็นที่อยู่ตรงปลายใส่คืนหม้อ(ส่วนที่เป็นเอ็นจะเปื่อยช้ากว่า) แล้วตุ๋นต่อ ~1-2ชม.

ส่วนน่องที่เอาขึ้นมาแล่ว รอให้เย็น แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ภาชนะแช่ตู้เย็นไว้
(อย่าหั่นตอนร้อนๆ เพราะจะทำให้เนื้อยุ่ย)

เวลาจะกิน เอามาอุ่นในน้ำซุปแล้วกินแบบเนื้อตุ๋นทั่วไปก็ได้

แต่ที่ผมชอบคือ กินแบบที่ยังเย็นๆ นั่นแหละ
โดยจัดเรียงน่องตุ๋นลงใส่จาน หั่นผักคึ่นฉ่ายโรยหน้าพอให้ได้กลิ่นผสมกับเนื้อ
(ถ้าขยันหน่อยก็เจียวกระเทียมโรยหน้าด้วยยิ่งสุดยอด)
กินกับน้ำจิ้มแจ่ว (พริกป่น มะนาว น้ำปลา น้ำซุปเนิ้อ ข้าวคั่วป่น ต้นหอม)
เนื้อที่ยังเย็นๆ จะกรุบกรอบกว่า
...แซบอีหลีเด้อ.....

ถ้าจะซื้อลูกชิ้นมาเสริม แนะนำยี่ห้อ .....แดงชวนขิม ลูกชิ้นเมืองทอง
ร้านดังๆ แถวบ้านผม(ธัญพร-วัชรพล) แต่ก่อนทำลูกชี้นเอง
เดี๋ยวนี้เลิกทำเอง แต่ใช้ยี่ห้อนี้แทน ลูกค้ายังแน่นร้านเหมือนเดิม
แถมเอามาเสียบไม่ปิ้งขายอีกต่างหาก


ที่มา : http://pantip.com/topic/31372086
Share on Google Plus

About แบ่งปันสาระ

แบ่งปันสาระ แหล่งรวมข่าวสาร,บันเทิง,สาระน่ารู้,Life Style , สุขภาพ,โรคภัย,สมนไพร,
    Facebook
    Blogger Comment